Title: Cách xây dựng Tủ đồ ăn cộng đồng của riêng bạn
Author: Anonymous
Topics: Guide, Mutual aid
Language: Vietnamese
Date: 2021

Các tủ đồ ăn cộng đồng đang xuất hiện ngày một nhiều. Điều này cho thấy chúng ta hoàn toàn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, bởi ta vốn không thể dựa dẫm vào ai khác. Hôm nay, chúng mình xin được bàn qua về các bước để tạo ra một tủ đồ ăn cộng đồng của riêng bạn, và cách để bạn có thể tìm thấy những bạn bè khác, những người sẵn sàng cùng ta thay đổi, làm thế giới này tốt đẹp hơn.

Gửi thư cú
Tìm đồng đội trong chính gia đình và hàng xóm của bạn! Tạo một group chat với thành viên là những người muốn chủ động giúp đỡ. Bạn cũng có thể viết post kêu gọi trên Facebook hoặc những trang mạng xã hội khác.

Liệt kê những thứ bạn cần
Lên kế hoạch chi tiết trên Excel hoặc trên giấy. Ngoài những thức ăn bạn muốn chia sẻ, hãy ghi lại cả những nguyên vật liệu cần thiết cho tủ đồ và lên danh sách những người có thể giúp đỡ hay chia sẻ.

Tim địa điểm có nhiều người qua lại
Chọn một vị trí mà bạn và nhóm của bạn có thể dễ dàng tiếp cận. Nếu sống ở khu vực có giao thông đông đúc, bạn có thể đặt tủ đồ ngay trước nhà mình! Cần một địa chỉ cố định cho tủ đồ ăn cộng đồng để dễ dàng chia sẻ với những người quan tâm.

Thực thi!
Tận dụng những vật liệu sẵn có. Kệ kê đồ cũ, giá để giày hay hộp các tông đều có thể dùng làm tủ đồ khi bạn mới bắt đầu. Dựng một tấm biển ghi rõ “tủ đồ ăn cộng đồng.” Đừng quên thoái mái sáng tạo! Mời mọi người tới lấy những gì họ cần và cho đi những gì họ có. Chớ quên quảng cáo truyền miệng cho tủ đồ, cũng như phiên dịch bảng hiệu (nếu cần)!


Tương trợ: Đoàn kết chứ không phải từ thiện
Mục đích của tủ đồ là để chúng ta tương trợ lẫn nhau, chứ không phải coi người khác như đối tượng từ thiện. Chúng ta hỗ trợ những thành viên trong cộng đồng của mình, những người đang gặp khó khăn và cần trợ giúp. Chúng ta ở đây để nhắc nhở mọi người rằng chúng ta có thể nương tựa vào nhau. Điều đó không có nghĩa là người khác sẽ bất lực nếu không có chúng ta. Rốt cuộc thì chúng ta cũng không thể phụ thuộc hoàn toàn vào bất kỳ ai khác.

Nếu mọi người lấy đi tất cả thì sao
Càng tốt! Đó cũng là mục đích của tủ đồ ăn cộng đồng: để mọi người cùng lấy. Dù mọi người có lấy hết đồ trong tủ, quan trọng nhất là chúng ta đã sẵn sàng giúp đỡ nhau và hỗ trợ cộng đồng của mình hết sức có thể. Vững tin vào nhau nhé!

c-x-cach-xay-dung-tu-do-an-cong-dong-cua-rieng-ban-2.png
c-x-cach-xay-dung-tu-do-an-cong-dong-cua-rieng-ban-1.png